CAFFA COFFEEMAKER CO.,LTD
Tel +66 2-960-5228

How to make a profit for coffee shop?


How to make a profit for coffee shop?

 

“เปิดร้านกาแฟ” ธุรกิจนี้ดูดีมีอนาคต แถมเป็นเครื่องดื่มอันดับหนึ่งของคนทั้งโลก แต่ทำไมบางคนถึงไปไม่สุด แล้วหยุดตรงคำว่า “เจ๊ง” ซะได้ล่ะ วันนี้ Caffa CofeeMaker มีเพียง 5 เหตุผลง่ายๆ ที่คุณต้องอยากฟัง !! ถ้าไม่อยากลาอาชีพในฝันของคุณไปอีกคน...

 

1. มั่นใจตัวเองเกินไป

เธอเป็นแก้วใบหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยน้ำเปล่า ยิ่งเทเติมลงไป มีแต่ล้นออก ! ไม่ใช่ว่าเปิดเพลงนี้ในร้านกาแฟ แล้วจะไม่ขาดทุนนะ แต่กำลังพยายามจะบอกว่า ผู้ลงทุนที่ดีควรทำตัวให้เป็นน้ำครึ่งแก้วอยู่เสมอ หมายถึง การยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นได้ และ ห้ามมั่นใจในตัวเองมากเกินไปในการทำธุรกิจ !! ไม่ใช่แต่เพียงธุรกิจการเปิดร้านกาแฟเท่านั้น แต่หมายถึงทุกธุรกิจ อย่าคิดว่าตนเองเก่งการตลาด มีความสามารถในการบริหาร หรือแม้แต่คิดว่ามีเงินทุนมากพอ….จนไม่ฟังใครทั้งนั้น ซึ่งบางครั้งคำแนะนำจากลูกค้า หรือว่ามุมมองจากคนรอบข้างเป็นดั่งกระจกสะท้อน ที่อาจเป็นความคิดเห็นในแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หากเอามาปรับปรุงก็จะเป็นผลดีกับธุรกิจมากขึ้น ถ้าคิดเอง ชอบเอง ก็ต้องยอมรับการเจ๊งเองไปแล้วกันนะ !!

 

2. บริหารการเงินไม่เป็น

ถ้าจะพูดเรื่องการขาดทุน คงไม่มีสาเหตุนี้ไม่ได้ เพราะการบริหารการเงินไม่เป็น รายได้ถูกเอามาใช้จ่าย อย่างสะเปะสะปะ ไม่มีแบบแผนซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการขาดทุนเป็นอย่างมาก ทางที่ดีควรมีเงินทุนสำรองไว้ 3 ก้อน ศึกษาทุกเรื่องต้นทุนก่อนเปิดร้านกาแฟได้ที่ Hyperlink in Text : ทุกเรื่องต้นทุนที่คุณต้องรู้ก่อนเปิดร้านกาแฟสด

 

3. รสชาติกาแฟกับขนมไปคนละทาง

ขายกาแฟแต่รสชาติแย่ ! อย่าปฎิเสธเลยว่าคุณไม่เคยเจอร้านกาแฟที่ดื่มเข้าไปแล้ว ต้องอุทานในใจว่า “เจ้าของร้านลิ้นเสียการรับรสหรือเปล่า”?? หรือรสชาติกาแฟไม่เข้ากันเลยซักนิดกับขนมในร้าน !!! หลายต่อหลายคนที่ขาดทุนมักไม่ได้คิดถึงข้อนี้ ทำให้กาแฟที่ชงเสียรสชาติไปกับขนมในร้าน ที่ไม่เข้ากันเลย ไม่ว่าขนมในร้านที่แนะนำของคุณคืออะไร แต่ต้องสามารถเข้ากันดีกับกาแฟ และห้ามมีกลิ่นรบกวนมากจนเกินไป ทำให้ตัดกลิ่นกาแฟอันเป็นมนต์เสน่ห์ของร้านกาแฟล่ะ

 

4. แพคเกจจิ้งไม่น่าสนใจ

ยุคนี้เป็นยุคแห่งการเซลฟี่ !! ถ้าคุณมองข้ามข้อนี้ไปก็ถูกแล้วแหละที่จะสู้คนอื่นไม่ได้ เพราะการลงทุนเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่สูญเปล่า คนส่วนใหญ่ในสมัยนี้มักจะถ่ายรูปก่อนการหิ้วเอาแก้วกาแฟที่ว่านี้กลับบ้านไปด้วยเสมอ (ถ้าแพคเกจจิ้งของคุณมีสตไล์ที่ชัดเจนคู่ควรต่อการโชว์) หากดูดีมีชาติสกุล ลูกค้าก็จะรู้สึกดี เผลอๆ ด้วยความพึงใจอยู่แล้วจะทำให้รู้สึกว่ากาแฟร้านนี้รสชาติดีตามไปด้วย ที่สำคัญมันเป็นการโฆษณาทางอ้อมที่ดีมากๆ เลยล่ะ

 

5. ขายเป็นแต่โฆษณาไม่เป็น

การตลาดแบบปากต่อปากยังคงได้ผล แต่อาศัยด้านเดียวไม่ได้ !! ยุคนี้เรามีโซเชี่ยลมาช่วยทำการตลาด ไม่ว่าจะเฟสบุ๊ค ยูทูป อินสตราแกรม หรือจะให้ดีสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มบ้างแต่ก็ทำให้ร้านดูมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นด้วย


การลงทุนในร้านกาแฟยังมีความหอมหวนเหมือนกลิ่นกาแฟที่ชวนให้หลงใหล ธุรกิจนี้ยังมีอนาคตการเติบโตไปได้ดี เพียงแต่ผู้ลงทุนต้องรู้จักการวางแผนการลงทุนให้ดี อย่าประมาท อย่าคิดว่ามีเงินทุนอย่างเดียวแล้วจะประสบความสำเร็จได้นะ