CAFFA COFFEEMAKER CO.,LTD
Tel +66 2-960-5228

3 Techniques for manage Coffee Shop


3 Techniques for manage Coffee Shop

 

ปัจจุบันตลาดกาแฟในไทยกำลังเป็นที่คึกคักทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค สังเกตได้จากปริมาณร้านกาแฟสด และรสนิยมการดื่มกาแฟของผู้บริโภคที่ชอบดื่มกาแฟชงสดมากขึ้น การเปิดร้านกาแฟจึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ผู้ประกอบการมือใหม่หลายคนให้ความสนใจ แต่การเปิดร้านกาแฟที่ยั่งยืนสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่จำเป็นต้องศึกษาและพิจารณาข้อมูลให้รอบด้าน เราจึงรวบรวม 3 เทคนิคบริหารร้านกาแฟให้รุ่ง เงินลงทุนไม่จม สร้างกำไรให้งอกเงยอย่างยั่งยืนมาแนะนำ

 

ทำเล

แม้ว่ารสชาติกาแฟและบริการจะดีเพียงใด แต่หากไม่มีลูกค้าก็เจ๊ง สิ่งสำคัญอันดับแรกของการเปิดร้านกาแฟจึงเป็นเรื่องของทำเล รวมทั้งวิเคราะห์คู่แข่งที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ทั้งในแง่ของความเหมือน ความต่าง รวมไปถึงรูปแบบการตกแต่งร้านให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ต้องการ เพื่อสร้างจุดเด่นที่จะช่วยทำให้ลูกค้าเลือกดื่มกาแฟของร้านเรา เรื่องเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเปิดร้านกาแฟ

 

มองกลุ่มเป้าหมายให้ออก

เมื่อได้ทำเลแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมองให้ขาดในการทำธุรกิจคือเรื่องของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเราจำเป็นต้องศึกษาว่าทำเลของร้านมีกลุ่มเป้าหมายคือใคร เช่น ใกล้สถานศึกษา ย่านธุรกิจ รวมไปถึงราคาสินค้า ประเภทสินค้าที่จะขาย และการบริการ เช่น การมีเค้กและขนมปังขายไว้ทานคู่กับกาแฟ มีโต๊ะ ปลั๊กไฟ และ wifi พร้อมให้บริการ เป็นต้น เพื่อรองรับลูกค้าสำหรับการนั่งทำงาน หากเรามองกลุ่มเป้าหมายออกก็จะส่งผลดีต่อการพัฒนาร้านให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้

 

ใช้หลักการตลาด 4P

อีกหนึ่งหลักการตลาดที่ผู้ประกอบการหลายรายเลือกใช้ และไม่ยากเกินไปสำหรับมือใหม่คือหลัก 4P ซึ่งว่าด้วยหลักการวางแผนการตลาด 4 ประการ คือ ผลิตภัณฑ์ (Product), ราคา (Price), ช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) และการส่งเสริมการขาย (Promotion)

 

ด้านผลิตภัณฑ์ (Product)

เพื่อสร้างกาแฟที่มีรสชาติอร่อย ถูกปากถูกใจลูกค้า ผู้ประกอบการจึงควรใส่ใจทั้งอุปกรณ์ วัตถุดิบที่ใช้ และพัฒนาสูตรเครื่องดื่มที่มีความหลากหลาย นอกจากนี้อาจสร้างความแตกต่างด้านบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม โดดเด่นจากร้านค้าอื่นๆ ร่วมด้วยก็ได้

 

ราคา (Price)

ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยดึงดูดลูกค้า ซึ่งการตั้งราคาจะพิจารณาจากต้นทุนของวัตถุดิบและค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังต้องตั้งราคาให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจพิจารณาถึงวัตถุดิบให้มีความเหมาะสมต่อราคาที่ตั้งอีกด้วย

 

ช่องทางการจัดจำหน่าย (Place)

ซึ่งหมายถึงทำเลของร้านตามที่ผู้ประกอบ การเลือกไว้ นอกเหนือจากความเหมาะสมที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายแล้ว หากจะทำให้ขายดีต้องทำให้ผลิตภัณฑ์ ราคา และการส่งเสริมการขายสอดคล้องไปกับทำเลด้วย

 

การส่งเสริมการขาย (Promotion)

ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าได้มากขึ้น ทั้งนี้การเปิดร้านกาแฟส่วนใหญ่จะใช้แผ่นพับและสื่อสิ่งพิมพ์ สำหรับการประชาสัมพันธ์ตามแหล่งชุมชน และที่พักอาศัยต่างๆ รวมถึงสร้างการรับรู้ของร้านค้าผ่านทาง Social Media ทั้งใน Facebook และ Instagram พร้อมๆ ไปกับการโปรโมทสินค้าผ่านทางเพจต่างๆ ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ


นอกเหนือจาก 3 เทคนิคข้างต้น สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการทำธุรกิจ คือใจที่มุ่งมั่น อดทนต่ออุปสรรค เพราะการเริ่มต้นทุกธุรกิจย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีการจ้างพนักงานเพื่อมาดูแลกิจการแล้ว ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นและแรงบันดาลใจแก่พนักงาน เพื่อให้มีความสุขและรักที่จะให้บริการอีกด้วย